Bị lao, ăn gì nhanh khỏe?

Sep 01 2016 16:52:49

rộng rãi người vẫn nghĩ khi mắc bệnh lao chỉ cần uống thuốc đúng chỉ định sẽ phục hồi bệnh, thực tiễn thuốc chỉ giúp xoá sổ vi khuẩn. Muốn nhanh bình phục phải kết hợp với chế độ ăn uống điều độ, đủ dinh dưỡng song song ngơi nghỉ hợp lý.

>>>>xao tam phan  tri benh gi

Người sở hữu hệ miễn nhiễm kém, tiểu tuyến đường, bệnh bụi phổi, bệnh nhân đang sử dụng thuốc steroids, thuốc chữa phong thấp, xạ trị... tuổi già, nghiện rượu hay ma túy, suy dinh dưỡng, thiếu săn sóc y tế, sống hay làm việc ở các nơi đông người, ko thoáng... sẽ dễ bị mắc lao.

Sốt là triệu chứng hay gặp ở người lao phổi. Sốt sở hữu thể ở rộng rãi dạng: sốt cao, sốt thất thường nhưng hay gặp nhất là sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều, gầy, sút cân, ra mồ hôi trộm, chán ăn, mệt mỏi... ho, khạc đờm hoặc ho ra máu. Ho ra máu là triệu chứng có thể gặp ở 60% những người lao phổi. những triệu chứng khác là: đau ngực, khó thở, sở hữu tiếng rên khu trú ở 1 vùng của phổi…

Nguyên tắc dinh dưỡng

Sức đề kháng và khả năng miễn nhiễm của người bị bệnh lao thường rất yếu. Hơn nữa, người bị bệnh lao dễ bị chán ăn, giảm thu nhận chất dinh dưỡng (kể cả những vi chất). thời kỳ chuyển hóa cũng bị đổi thay theo chiều hướng nâng cao hoang phí năng lượng và những chất dinh dưỡng dẫn tới sụt cân và thiếu dưỡng chất. do đó, cải thiện hiện trạng dinh dưỡng của bệnh nhân sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh lao, giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi.

>>>xao tam phan khanh hoa

Đối mang người bị bệnh lao thì năng lượng nạp vào tùy theo thể trạng. ví như gầy phải ăn phổ thông để đạt chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) trên 18,5. nếu thể trạng thông thường thì năng lượng nạp vào không thay đổi. Điều quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của bệnh là phải đủ 4 lực lượng thực phẩm: trục đường, đạm, dầu mỡ vitamin và khoáng chất. tuy nhiên, cần ưu tiên đoán các con phố trong khoảng quả chín để rẻ cho gan thải độc do tác dụng phụ của thuốc.

các vitamin và khoáng chất nào cần ưu tiên?

Kẽm: Do cơ chế hoạt động của các chiếc thuốc điều trị lao đã gây nên tình trạng thiếu hụt kẽm ở người bệnh dẫn đến chán ăn, suy giảm hệ miễn dịch. Người bệnh nên chọn thực phẩm giàu kẽm như: sò, hến, con hàu, cùi dừa già, đậu Hà Lan, đậu tương, củ cải, lòng đỏ trứng gà, làm thịt lợn nạc…

Vitamin A, E, C: Đây là các chất quan trọng giúp nâng cao cường hệ miễn dịch, kiểm soát an ninh niêm mạc, giúp da khỏe mạnh, tránh nguy cơ bị nhiễm khuẩn, chống ôxy hóa nhưng người bị bệnh lao lại dễ bị thiếu hụt. với thể uống bổ sung ở dạng dược phẩm theo chỉ định của thầy thuốc hoặc ưu tiên chọn thực phẩm giàu các vitamin này như: rau tươi mang màu xanh đậm, quả chín có màu vàng đỏ như cam, xoài, đu đủ, cà chua, cà rốt chứa nhiều vitamin A, C; gan súc vật và gia cầm, thịt đỏ như giết lợn nạc, giết thịt bò, cá biển… đều chứa nhiều vitamin D.